Hướng Dẫn Cách Giải Khối Rubik 3×3 Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất

Hướng Dẫn Cách Giải Khối Rubik 3×3 Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất

Rubik là một trò chơi rèn luyện khả năng tư duy cực cao mà con người từng phát minh. Trong đó khối rubik 3×3 là khối rubik đầu tiên và phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay có rất nhiều cách để giải khối rubik 3×3 khác nhau tuỳ thuộc vào trình độ người chơi. Bài viết dưới đây tại W88 sẽ cung cấp cho độc giả cách giải rubik 3×3 đơn giản, dễ hiểu nhất.

Rubik là gì?

Rukik là một trò chơi giải đố trí tuệ được rất nhiều người yêu thích. Nó được sáng tạo bởi giáo sư người Hungary Ernox Rubik năm 1974. Về cơ bản trò chơi này xoay quanh việc giải một khối lập phương bằng các thuật toán không gian nhằm đưa những mảnh cùng màu trở về lại với nhau trên cùng một mặt phẳng

Tìm hiểu về khối rubik 3×3

Rubik 3×3 là một khối lập phương 6 mặt được phân biệt bởi các màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây, xanh dương. Mỗi mặt lại được ghép từ 9 ô nhỏ cùng màu. Đây được coi là khối rubik tiêu chuẩn thường được sử dụng nhất trong các cuộc thi.

Các ô màu nhỏ trong khối rubik có cấu tạo đặc biệt mà người chơi có thể di chuyển đơn lẻ nó tới bất kỳ mặt phẳng nào của khối rubik. Nguyên tắc của trò chơi sẽ là xáo trộn các ô màu nhỏ đó một cách ngẫu nhiên rồi sử dụng các thuật toán không gian đưa các ô nhỏ cùng màu trở về lại cùng nhau trên một mặt phẳng.

Các mảnh rubik 3×3

Khối rubik 3×3 sẽ có 54 ô màu nhỏ phân bố ở 6 mặt khác nhau. 54 ô này lại được cấu tạo bởi 26 mảnh rubik ghép lại thành một khối lập phương. Tuỳ vào vị trí và số ô màu mà mảnh rukik chứa được người ta chia 26 mảnh này thành 3 loại:

 • Mảnh 1 mặt: Hay còn được gọi là mảnh trung tâm. Đây là mảnh chỉ chứa 1 ô màu và cũng được xem là mảnh đại diện cho màu đó trên khối rubik. Có 6 mảnh trung tâm ở trên khối rubik đại diện cho 6 màu và người chơi sẽ không thể thay đổi vị trí của những mảnh này bằng bất cứ cách xoay nào.
 • Mảnh 2 mặt: Còn được gọi là mảnh cạnh. Mảnh này sẽ nằm giữa các cạnh của khối rubik và chứa 2 ô màu mỗi mảnh. Mỗi khối rubik 3×3 sẽ có 12 mảnh cạnh.
 • Mảnh 3 mặt: Đây là mảnh góc của khối rubik. Sẽ có 8 mảnh góc và mỗi mảnh sẽ chứa 3 mặt màu trên đó.

Link vào W88 – Link vào W88 mobile Mới Nhất 2021

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Hướng Dẫn Cách Giải Khối Rubik 3x3 Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất
Các mặt của khối rubik

Ký hiệu các mặt và cách xoay tương ứng trong rubik 3×3

Để thuận tiện cho việc hướng dẫn giải khối rubik, người ta quy ước các mặt của khối rubik và cách xoay tương ứng.

Một khối rubik 3×3 sẽ có tất cả 6 mặt và được quy ước theo vị trí tương ứng khi cầm trên tay. Các mặt được ký hiệu bằng chữ cái như sau:

 • R (Right): mặt phải
 • L (Left): mặt trái
 • U (Up): mặt trên
 • D (Down): mặt dưới
 • F (Front) mặt trước
 • B (Back): mặt sau
Hướng Dẫn Cách Giải Khối Rubik 3x3 Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất
Ký hiệu các mặt

Ký hiệu các mặt R, L, U… cũng chính là cách xoay tương ứng mặt đó 90° theo chiều kim đồng hồ. Khi các ký hiệu này được thêm dấu phẩy (’) ở sau như R’, L’. U’… nghĩa là bạn phải xoay mặt đó 90° ngược chiều kim đồng hồ. Tương tự khi thêm số 2 ở sau ký hiệu các mặt như R2, L2, U2…  có nghĩa là bạn phải xoay mặt đó 180° theo chiều nào cũng được.

Hướng Dẫn Cách Giải Khối Rubik 3x3 Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất
Ký hiệu các hướng xoay tương ứng

Cách giải khối rubik 3×3 cơ bản

Thời gian giải rubik của mỗi người sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào trình độ người chơi. Có người chỉ cần vài giây và có người cần tới vài giờ để giải. Trên thế giới cũng có rất nhiều cách giải rubik khác nhau để người chơi học hỏi. Dưới đây là cách giải cơ bản và dễ hiểu nhất dành cho người mới tập chơi rubik. Quá trình giải sẽ bao gồm 7 bước như sau:

Tạo chữ thập trắng

Bước đầu tiên  trong quy trình giải rubik 7 bước là phải tạo được hình chữ thập mày trắng ở tầng 1. Đồng thời các mặt màu cùng mảnh cạnh với màu trắng phải cùng màu với mảnh trung tâm của các mặt bên. Quy trình này có thể được thực hiện hoàn toàn bằng trực quan. Nếu vẫn chưa làm được người chơi có thể thực hiện các bước sau:

Xác định vị trí mảnh cạnh trắng cần di chuyển

Sau đó di chuyển nó về mặt trước – F. Khi đó viên cạnh sẽ ở 1 trong 3 tầng của mặt F. Lúc này, sử dụng một số phép quay để đưa nó tới mặt trước bên phải tầng 2.

XEM THÊM: Cờ Nhảy Là Gì? Hướng Dẫn Chơi Cờ Nhảy Chi Tiết & Dễ Hiểu

Xác định vị trí cần các mảnh trắng cần trở về.

Sau khi hoàn thành bước ở trên thì sẽ có 2 trường hợp mảnh cạnh trắng ở mặt trước hoặc mặt bên phải tầng 2.

 • Mảnh cạnh trắng ở mặt trước: Chỉ cần xoay R để mảnh cạnh trắng đến vị trí cần thiết
 • Mảnh cạnh trắng ở mặt bên phải: Thực hiện U F’ U’
Hướng Dẫn Cách Giải Khối Rubik 3x3 Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất
Các bước tạo chữ thập trắng

Kết quả

Lặp lại các bước trên để giải những mảnh còn lại. Tránh sử dụng các bước quay thay đổi những mảnh đã giải. Kết quả sẽ là hình chữ thập trắng và mảnh cạnh các mặt kế bên mặt trắng trùng màu với mảnh trung tâm mặt đó.

Hoàn thiện tầng 1

Để bước này thuận tiện hơn, trước tiên nên xoay ngược khối rubik để mặt trắng ở dưới, mặt vàng lên trên. Sau đó xác định vị trí các mặt màu trắng ở mảnh góc rồi đưa nó về vị trí cần thiết. Có 2 trường hợp mặt trắng ở mảnh góc sẽ xuất hiện.

Mảnh góc nằm ở tầng 3

Dùng phép quay U hoặc U’ để đưa mảnh góc về 1 trong 3 trường hợp:

 • Màu trắng ở phía mặt trước bên phải: Xoay U R U’ R’
 • Màu trắng ở mặt bên phải: Xoay R U R’
 • Màu trắng nằm ở mặt trên (mặt màu vàng): Dùng phép quay R U’ R’ U2. Lúc này mảnh trắng sẽ trở về 1 trong 2 trường hợp ở trên. Sử dụng các phép quay tương ứng để tiếp tục giải.

Mảnh góc ở tầng 1

Khi màu trắng đã ở đúng tầng 1 nhưng sai vị trí. Tức mặt trước tầng 1 hoặc mặt bên tầng 1. Lúc này ta phải áp dụng phép quay R U R’ U’ để đưa mảnh góc đó lên tầng 3. Sau đó áp dụng một trong 3 phương pháp ở trên để tiếp tục giải.

Kết quả

Mặt trắng hoàn thiện đồng thời các các ô liền kề mặt trắng cùng màu và đồng nhất với viên trung tâm của mặt màu đó.

Hoàn thành tầng 2

Ở bước này người chơi cần xác định 4 mảnh cạnh của tầng 2. Đó là những mảnh cạnh không có màu vàng. Nó sẽ nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3 của khối rubik.

Mạnh cạnh ở tầng 3

Xét 2 màu của mảnh cạnh rồi xác định ví trí mảnh cạnh cần đưa tới và gọi vị trí đó là X.  Cầm rubik sao cho mảnh X nằm ở mặt trước – F.

Xoay U, U’ hoăc U2 để đưa mảnh cạnh đến vị trí gần X sao cho mặt F tạo thành hình chữ T trùng màu.

Lúc này sẽ có 2 trường hợp:

 • Mảnh cạnh tầng 2 cùng màu với chữ T nằm ở mặt trước bên trái: Sử dụng công thức U R U’ R’ U’ F’ U F
 • Mảnh cạnh tầng 2 cùng màu với chữ T nằm ở mặt trước bên phải: Sử dụng công thức U’ L’ U L U F U’ F’.

Mảnh cạnh nằm ở tầng 2

Trước tiên dùng cách xoay (R U’ R’)(U’ F’ U F) để đưa mảnh cạnh về tầng 3. Sau đó sử dụng công thức ở phần trên để tiếp tục giải.

Kết quả

Hoàn tất tầng 2, 4 mảnh cạnh cùng màu về đúng vị trí.

Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3

Đây là tầng khó giải nhất bởi vì chỉ cần một sai lầm nhỏ thì người chơi phải bắt đầu lại từ đầu. Vì vậy, người chơi cần phải rất cẩn thận khi thực hiện các bước.

Ở bước này sẽ có 3 trường hợp: Chỉ có 1 ô màu vàng, 3 ô màu vàng tạo thành hình chữ L hoặc 3 ô màu vàng tạo thành 1 đường thẳng. Tuy nhiên chúng ta chỉ cần 1 công thức xoay là F R U R’ U’ F’. Mỗi trường hợp sẽ xoay:

 • 1 ô màu vàng: Xoay công thức trên 3 lần
 • 3 ô màu vàng tạo thành hình chữ L: Xoay công thức trên 2 lần
 • 3 ô màu vàng thẳng hàng: Xoay công thức trên 1 lần

Đặc biệt nếu đang ở dạng chữ L, người chơi sẽ chỉ cần xoay 1 lần công thức F U R U’ R’ F’.

Hướng Dẫn Cách Giải Khối Rubik 3x3 Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất
Tạo chữ thập màu vàng

Kết quả

Tạo thành hình chữ thập màu vàng ở tầng 3. Tuy nhiên nó không cần trùng màu với các cạnh.

Đưa mảnh chữ thập màu vàng về đúng vị trí

Đây là bước nhằm đưa các mặt cạnh đồng nhất với màu của mảnh trung tâm. Công việc đầu tiên phải làm là xác định các mảnh cạnh vàng cần di chuyển. Cầm rubik sao cho 2 cạnh cần hoán đổi ở mặt trước và mặt trái của rubik.

Sử dụng công thức xoay (R U)(R’ U)(R U2)R’ U để hoán đổi vị trí cạnh vàng mặt trước với cạnh vàng mặt L.

Kết quả

Hướng mặt màu vàng lên trên chúng ta sẽ được hình chữ thập màu vàng. Viên cạnh liền kề cạnh màu vàng cùng màu với viên trung tâm mặt màu đó đồng thời cùng màu với tầng 1, tầng 2.

Hướng Dẫn Cách Giải Khối Rubik 3x3 Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất
Tạo hình chữ thập màu vàng

XEM THÊM: Tú Lơ Khơ Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Đánh Bài Tú Lơ Khơ

Đưa các mảnh góc màu vàng về đúng vị trí

Bước này dùng để đưa các mảnh góc về đúng vị trí. Tức là màu vàng và 2 mặt màu còn lại cùng 1 mảnh góc nằm ở vị trí có màu tương ứng các mảnh trung tâm. Ở bước này sẽ luôn có 3 trường hợp: 0, 1 hoặc 4 mảnh góc ở đúng vị trí.

 • 1 mảnh góc ở đúng vị trí: Cầm rubik sao cho viên đúng ở vị trí mặt trước, phía trên, bên trái. Sau đó sử dụng công thức xoay U R U’ L’ U R’ U’ L
 • Không có mảnh góc nào ở đúng vị trí: Sử dụng công thức xoay trên khoảng 2 lần để tạo 1 góc đúng.
 • Cả 4 mảnh góc đều đúng vị trí: Bước này coi như đã được hoàn thành
Hướng Dẫn Cách Giải Khối Rubik 3x3 Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất
Đưa các mảnh góc màu vàng về đúng vị trí

Hoàn thành khối rubik 3×3

Nếu sau bước trên mà các mảnh góc chưa quay đúng hướng thì người chơi phải thực hiện bước này để đưa các ô góc về đúng hướng. Các bước thực hiện như sau:

 • Cầm rubik sao cho mảnh góc màu vàng sa hướng ở mặt trước, phía trên, bên phải. Sau đó sử dụng công thức xoay R’ D’ R D 2 hoặc 4 lần cho tới khi mặt vàng ở đúng vị trí.
 • Sử dụng U hoặc U’ để đưa các ô màu vàng sai hướng còn lại đến vị trí mặt trước, phía trên, bên phải. Sau đó áp dụng công thức trên để tiếp tục giải.

Kết quả

Kết thúc bước này bạn sẽ có được một khối rubik hoàn thiện. Tất cả các mặt điều được tạo nên bởi những ô nhỏ cùng màu.

Hướng Dẫn Cách Giải Khối Rubik 3x3 Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất
Khối rubik 3×3 sau khi hoàn thiện

Một số loại rubik thú vị khác

Rubik lập phương 3×3 đã trở nên quá phổ biến với chúng ta. Tuy nhiên thế giới rubik còn rất nhiều loại khác cực kỳ hấp dẫn. Mỗi loại sẽ có những hình khối, quy tắc giải khác nhau. Một số loại rubik nổi tiếng như:

 • Rubik tam giác (Pyraminx)
 • Rubik gương (Mirror)
 • Rubik Skewb
 • Rubik Megaminx
 • Rubik Square-1
 • Rubik Snake
 • Rubik Mastermorphix
 • Rubik Magic
 • Rubik Ghost…
Hướng Dẫn Cách Giải Khối Rubik 3x3 Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất
Những loại rubik khác biến thể từ rubik 3×3

Kinh nghiệm giải rubik nhanh chóng

Thấu hiểu nguyên tắc trò chơi rubik 3×3

Để bắt đầu chơi bất kỳ trò chơi nào người chơi cũng nên hiểu rõ trò chơi đó. Rubik cũng không ngoại lệ. Một số ví dụ như quy ước ký hiệu các mặt, hướng xoay, thuật toán, viên trung tâm luôn cố định…

Khi đã nắm rõ những quy ước này, người chơi có thể bắt đầu luyện tập. Có thể lúc đầu người chơi sẽ chỉ thuộc và làm theo các bước theo hướng dẫn. Tuy nhiên nếu kiên trì họ có thể nắm  vững các quy tắc và thấu hiểu trò chơi. Từ đó từng bước, từng bước trở thành cao thủ.

Thường xuyên luyện tập

Bất kỳ trò chơi nào cũng vậy, việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp người chơi nâng cao trình độ. Khi người chơi luyện tập thường xuyên, các bước giải sẽ dần trở nên quen thuộc. Đồng thời các cử động cũng trở nên linh hoạt, nhanh chóng hơn.

Bảo đảm chất lượng rubik

Một khối rubik với chất lượng tốt sẽ giúp các hoạt động xoay mượt mà, nhanh chóng hơn. Vì vậy người chơi nên thường xuyên kiểm tra, vô dầu những trục xoay để giảm ma sát giữa các mặt rubik.

Cũng như những người cưỡi ngựa hay đua xe đạp…Người chơi rubik cũng cần thường chăm sóc cho công cụ thể thao của mình. Đây cũng là cách người chơi rubik thể hiện tình yêu với môn thể thao mình theo đuổi.

Sử dụng nhiều cách giải khác nhau

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giải rubik 3×3 khác nhau như Fridrich, Roux, Petrus, Waterman hay ZB. Tuỳ vào trình độ người chơi nên chọn một cách giải phù hợp. Cách giải càng phức tạp thì tốc độ giải sẽ càng nhanh.

Lời khuyên từ những cao thủ là khi luyện tập người chơi nên sử dụng nhiều cách giải khác nhau. Như vậy họ sẽ nắm được nguyên lý của trò chơi. Từ đó việc giải sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tạo áp lực cho bản thân

Tâm lý con người thường có cơ chế hoạt động tỷ lệ thuận với áp lực. Áp lực càng cao thì trí não sẽ hoạt động nhanh và mạnh hơn. Vì vậy hãy luôn tạo cho mình áp lực để nâng cao thành tích.

Việc đơn giản nhất đó là bấm giờ để so sánh thời gian được rút ngắn sau mỗi lần giải rubik. Việc làm này còn có thể giúp người chơi đánh giá được tốc độ phát triển của bản thân. Từ đó đưa ra lộ trình luyện tập thích hợp.

Kết luận

Mặc dù đã xuất hiện hơn nửa thế kỷ nhưng rubik vẫn có sức hút kỳ lạ đối với nhiều người. Đặc biệt là khối rubik 3×3. Dù cho đã xuất hiện hàng chục phiên bản khác nhau nhưng khối lập phương rubik 3×3 vẫn luôn đứng đầu danh sách tiêu thụ với hàng trăm triệu khối mỗi năm. Nếu bạn là một người yêu thích tư duy, rubik sẽ là một thử thách cực kỳ thú vị đáng để chinh phục. Đăng ký tài khoản w88 tham gia chươi cá cược Thể Thao, casino trực tuyến uy tín nhất hiện nay.


Thông tin thêm  

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND miễn phí để trải nghiệm tham gia chơi cá cược online, đánh bài casino trực tuyến, cá độ bóng đá, xổ số,.. cho những người chơi đăng ký thành công tài khoản tại đây. Khi thắng tiền, bạn sẽ được phép rút toàn bộ số tiền về tài khoản ngân hàng của mình.

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3

Bình luận đã bị đóng.